CHUYÊN ĐỀ “ THƯ VIỆN MẸ VÀ BÉ ”

Thư viện Mẹ và bé" là một trong những chuyên đề được triển khai thực hiện từ năm học 2016 - 2017. Nhằm thực hiện tốt chuyên đề và tạo cơ hội cho phụ huynh và trẻ được trải nghiệm với thư viện thân thiện dễ thương trong trường mầm non. Trường mầm non Thượng Cửu đã kết hợp cùng với phụ huynh tích cực xây dựng thư viện của nhà trường. Từ việc trang trí, đến việc thiết kế đều có phụ huynh tham gia. Xây dựng thư viện nhằm tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc với sách. Thông qua đó: Tạo cơ hội để trẻ được rèn các kỹ năng tiền biết đọc (Kỹ năng giở sách, biết được khi “đọc” là phải từ trái sang phải, hết dòng trên xuống dòng dưới..); Giúp trẻ hiểu trong sách chứa rất nhiều kiến thức và nhiều điều thú vị để khám phá, từ đó hình thành lòng yêu thích đối với sách; Giáo dục trẻ ý thức, thái độ với sách (giữ gìn, bảo quản).

       Thư viện chung của nhà trường được bố trí sắp xếp ở vị trí vô cùng thuận tiện, hợp lý, đủ ánh sáng, tạo không gian mở cho phụ huynh, trẻ dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin, tư liệu trong thư viện. Việc trang trí góc sách, đồ dùng đồ chơi phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Thư viện được xếp đặt không có cửa, không có khóa, độ cao phù hợp với từng lứa tuổi rất thuận tiện và an toàn cho học sinh khi sử dụng.

          Đến với “thư viện mẹ và bé”, các bé được cô giáo đọc truyện cho nghe, được hướng dẫn cách lấy sách, cách mở từng trang sách, cách giữ gìn sách, cách cất sách lại đúng vị trí sau khi xem xong.

           Nhà trường đã tăng cường tổ chức cho trẻ hoạt động với góc thư viện như: Tổ chức giới thiệu sách, kể truyện cho trẻ nghe vào giờ hoạt động chiều, giờ hoạt động ngoài trời, qua giờ đón - trả trẻ và các giờ hoạt động góc; hướng dẫn và tổ chức cho trẻ nói lên cảm nhận mỗi khi được nghe xong một cuốn truyện, chia sẻ cảm nhận đó với cô giáo, các bạn. Riêng với lớp 5 tuổi các cháu tuy chưa biết đọc, biết viết mà thích đọc sách, đọc truyện một cách say sưa như những thiên tài.

          Thư viện không chỉ có các loại sách phù hợp với sở thích cho bé mà còn có rất nhiều sách, tài liệu về nuôi, dạy con theo khoa học để cha mẹ trẻ tham khảo. Khi cha mẹ tham gia vào thư viện cùng trẻ, có rất nhiều hoạt động bổ ích: Xem sách, tranh, đọc truyện cho trẻ nghe, tìm hiểu các kiến thức nuôi dạy trẻ ... Nhiều phụ huynh cũng nhiệt tình tham gia xem sách, đọc truyện cho trẻ mỗi khi đón con sau giờ học. Mẹ đón về cháu còn rủ mẹ ra các góc sách và nhờ mẹ kể cho vài câu chuyện.

             Hiện nay nhà trường có 1 thư viện "Mẹ và bé" chung cho toàn trường và 9 góc thư viện tại các lớp với gần 200 quyển sách, báo và truyện rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt tất cả các góc thư viện đều do các cô giáo và các bậc phụ huynh cùng làm nên rất đẹp và sáng tạo, phù hợp với thị hiếu của trẻ.

            Mô hình “thư viện Mẹ và bé” bước đầu đã mang lại hiệu quả khi đem đến cho các cháu một “khu vườn tri thức” đầy màu sắc, tạo thói quen và khơi dậy niềm đam mê đọc sách, xem sách cho cả cô và trò. Qua đó, không những phát triển “văn hóa đọc” trong nhà trường, tạo cho khuôn viên trường luôn xanh - sạch - đẹp mà càng gắn chặt hơn nữa sự gắn bó giữa gia đình và nhà trường. Đồng thời, góp phần không nhỏ trong phong trào “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.